ระบบควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสินค้า GI ไทย (Internal Control)
สินค้า GI เปรียบเสมือนเป็นแบรนด์ของชุมชนที่บ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า สินค้า GI จึงควรมีระบบการควบคุมคุณภาพสินค้า กระบวนการผลิต และแหล่งที่มา
คำอธิบายหลักสูตร
สินค้า GI เปรียบเสมือนเป็นแบรนด์ของชุมชนที่บ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า ดังนั้น การสร้างความเชื่อมั่นในด้านคุณภาพ กระบวนการผลิต และแหล่งที่มาของสินค้าชุมชนเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งในการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน
สินค้า GI จึงควรมีระบบการควบคุมคุณภาพสินค้า กระบวนการผลิต และแหล่งที่มา โดยจัดให้มีระบบควบคุมตรวจสอบคุณภาพสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เพื่อให้สินค้า GI มีมาตรฐานตามที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และเป็นมาตรฐานที่ยอมรับได้ในระดับสากล
วัตถุประสงค์
เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการค้า และประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับระบบควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสินค้า GI ไทย
เนื้อหาหลักสูตร
1. ความหมาย ความสำคัญของระบบควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสินค้า GI
2. ระบบควบคุมภายใน (Internal Control)
3. ขั้นตอนและวิธีการยื่นคำขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ GI ไทย
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ
ประชาชนทั่วไป ผู้ผลิต ผู้ประกอบการค้า GI คณะกรรมการผู้มีหน้าที่ตรวจสอบสินค้า เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
การรับประกาศนียบัตร
เรียนครบหลักสูตร และทำแบบทดสอบวัดผลการเรียนท้ายบท ผ่าน 80% ขึ้นไป
ประกอบด้วย
ประกอบด้วย