การตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้า GI สำหรับคณะกรรมการผู้มีหน้าที่ตรวจสอบหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ (GI Certification Scheme for Inspector)
การควบคุมคุณภาพสินค้า GI ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือการยื่นขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ GI ไทย ให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการค้า
คำอธิบายหลักสูตร
ในการควบคุมคุณภาพสินค้า GI ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือการยื่นขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ GI ไทย ให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการค้า คณะกรรมการผู้มีหน้าที่ตรวจสอบสินค้า หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จะต้องดำเนินการตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้า GI ของผู้ผลิตและผู้ประกอบการค้าตามระบบควบคุมภายใน (Internal Control) ที่ได้จัดทำไว้ โดยต้องมีการหารือทำความเข้าใจถึงข้อกำหนดหลักเกณฑ์การตรวจประเมินและกำหนดแนวทางการตรวจประเมินร่วมกัน เพื่อให้การตรวจประเมินควบคุมคุณภาพสินค้า GI มีประสิทธิภาพเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
วัตถุประสงค์
เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการค้า และประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับระบบควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสินค้า GI ไทย
เนื้อหาหลักสูตร
1. ขั้นตอนการตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้า GI ตามระบบควบคุมภายใน (Internal Control)
2. หลักเกณฑ์การตรวจประเมินสินค้า GI ของคณะกรรมการผู้มีหน้าที่ตรวจสอบสินค้า
3. วิธีการตรวจประเมินสินค้า
4. แนวปฏิบัติกรณีมีการละเมิดสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ไทย
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ
ประชาชนทั่วไป ผู้ผลิต ผู้ประกอบการค้า GI คณะกรรมการผู้มีหน้าที่ตรวจสอบสินค้า เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
การรับประกาศนียบัตร
เรียนครบหลักสูตร และทำแบบทดสอบวัดผลการเรียนท้ายบท ผ่าน 80% ขึ้นไป
ประกอบด้วย
ประกอบด้วย